Máy chủ đám mây (Cloud server) và Máy chủ riêng (Dedicated server) cái nào tốt hơn?

 2020-11-16 12:05:38 Admin
Là thành phần không thể thiếu trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp, máy chủ (server) được coi là bộ não trung tâm của cả hệ thống, cung cấp nền tảng công nghệ phục vụ cho các hoạt động kinh doanh khác nhau của doanh nghiệp.
Máy chủ đám mây (Cloud server) và Máy chủ riêng (Dedicated server) cái nào tốt hơn?

Máy chủ đám mây - Cloud server mang đến những lợi ích không thể phủ nhận và hiện đang là công nghệ phổ biến trong thế giới lưu trữ ngày nay. Trong khi máy chủ riêng vẫn là lựa chọn ưa thích của những ai vẫn tìm kiếm một mô hình lưu trữ truyền thống và đáng tin cậy. Vậy cái nào sẽ tốt hơn cho việc lưu trữ website hay các ứng dụng web của bạn? Để có câu trả lời chính xác và một sự lựa chọn khôn ngoan giữa máy chủ đám mây hay máy chủ riêng, trước tiên bạn cần hiểu một cách cụ thể cách thức mà hai mô hình này hoạt động.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về các mô hình lưu trữ máy chủ này và giúp bạn phân biệt được chúng rõ ràng.

1. Máy chủ đám mây - Cloud server là gì và hoạt động như thế nào?

Một máy chủ đám mây được xây dựng và phân phối qua internet dựa trên các dạng thức công nghệ cao được gọi là điện toán đám mây. Điện toán đám mây, còn được gọi là "đám mây", là việc phân phối các lưu trữ máy tính, máy chủ, cơ sở dữ liệu, phần mềm và các dịch vụ điện toán khác thông qua internet.

Cloud Servers – Đặc tính và lợi ích

Với máy chủ trên đám mây, bạn không làm việc trên một máy chủ riêng. Có một nhóm tài nguyên phần cứng vật lý từ nhiều máy chủ và các network được phân phối thông qua các trung tâm dữ liệu.

Máy chủ đám mây (cloud server) của bạn là một máy chủ ảo (được ảo hóa từ một nhóm vật lý của nhiều tài nguyên máy chủ) chạy trên môi trường điện toán phân tán và được phân phối thông qua internet.

Máy chủ đám mây (Cloud server) và Máy chủ riêng (Dedicated server) cái nào tốt hơn?


Đặc tính và lợi ích:

- Lưu trữ đám mây (Cloud stogare)

Như thể hiện trong hình, nền tảng đám mây được cấu thành từ một số máy chủ vật lý, qua đó hình thành nên một nhóm các tài nguyên. Một số các máy chủ ảo được cấu thành từ nhóm này và mỗi một máy chủ ảo đó là một máy chủ đám mây.

Lưu trữ đám mây cũng có thể xem như là lưu trữ trên các máy chủ ảo như vậy, với nguồn tài nguyên được gộp từ các máy chủ vật lý cơ bản. Việc cung cấp một dịch vụ như vậy mang đến nhiều lợi ích cho các Doanh nghiệp có quy mô tùy chỉnh linh hoạt.

- Khả năng mở rộng (Scalability)

Máy chủ đám mây về cơ bản là một dạng kiến trục phần mềm, dễ dàng khỏi tạo và quản lý. Bạn có thể phân bổ nguồn tài nguyên bổ sung hoặc trả về các tài nguyên không sử dụng đến một cách tự động hoặc thủ công chỉ trong vòng vài giây.

- Chi trả theo định mức sử dụng và theo yêu cầu (Pay-As-You-Go And On-Demand)

Trong mô hình đám mây, bạn không phải mua bất kỳ một máy chủ tiêu chuẩn dự phòng nào. Máy chủ đám mây đáp ứng linh hoạt nhu cầu của bạn và cung cấp cho bạn cơ sở hạ tầng theo yêu cầu. Bạn chỉ phải trả tiền cho những gì bạn cần và chi trả cho những gì bạn thực sự sử dụng (Pay-As-You-Go), dựa trên mức tiêu thụ tài nguyên của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ thường đưa ra các mức tính phí theo giờ, theo tuần, hai tuần hoặc theo tháng.

- Khả năng phục hồi (Resiliency)

Sẽ không có bất cứ một sơ suất nhỏ nào với một mô hình đám mây được thiết kế tốt. Với một phương pháp đúng đắn, mô hình điện toán đám mây cung cấp khả năng phục hồi và tính sẵn sàng cao (high availibility). Đối với các doanh nghiệp hoạt động 24/7, cần một giải pháp đáng tin cậy mà không bị gián đoạn hay các quãng thời gian "chết", thì công nghệ đám mây là sự lựa chọn tốt nhất.

2. Deicated server - Máy chủ riêng là gì và hoạt động như thế nào?

Máy chủ riêng được xem là một máy chủ vật lý chỉ dành riêng cho tổ chức của bạn sử dụng, theo hình thức thuê hoặc mua. Tất cả tài nguyên của máy chủ riêng chỉ dành riêng cho bạn sử dụng mà thôi.

Máy chủ đám mây (Cloud server) và Máy chủ riêng (Dedicated server) cái nào tốt hơn?


Dedicated server – Đặc tính và lợi ích

- Độc quyền và khả năng cấu hình

Với đặc điểm là dành cho sử dụng độc quyền, bạn có thể định cấu hình máy chủ một cách chính xác với mong muốn của bản thân. Bạn có thể chọn RAM, bộ xử lý và bộ nhớ sao cho phù hợp với nhu cầu.

- Hiệu suất cao và cường độ Input / Output (I / O) lớn

Nếu doanh nghiệp của bạn cần cường độ I / O mạnh, tức là nếu ứng dụng của bạn yêu cầu đọc và ghi một lượng dữ liệu đáng kể, bạn sẽ cần phần cứng chuyên dụng để đạt hiệu suất tốt. Trong trường hợp này thì các máy chủ riêng lại vô cùng thích hợp cho các yêu cầu như vậy.

- Bảo mật dữ liệu

Để bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định, phần cứng chuyên dụng là sự lựa chọn đúng đắn. Nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là bảo toàn tuyệt đối dữ liệu và thông tin, không để lọt dù là một chi tiết nhỏ nhất, hãy đầu tư vào một máy chủ riêng và đảm bảo các phần mềm của bạn luôn được cập nhật kịp thời.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng việc thuê dedicated server cũng có các hạn chế như:

- "Tiền nào của đấy", do bạn được quyền sở hữu toàn bộ tài nguyên trên server nên chi phí thuê máy chủ chuyên dụng khá đắt, có thể nói là đắt nhất trong tất cả các loại dịch vụ server hiện nay. Chưa kể đến các chi phí về vận hành, bảo dưỡng…

- Yêu cầu về nhân sự: bạn cần có một chuyên viên về IT giỏi để có thể vận hành và quản lý server. Bởi để quản lý được loại máy chủ này bạn cần có kiến thức về ảo hóa, vận hành máy chủ, phải theo dõi liên tục tình trạng server (Ram, CPU, ổ cứng…) xem có bị hư hại không…

- Kém linh hoạt: do dedicated server chỉ có một server để lưu trữ thông tin, dữ liệu, do đó không thể thu hẹp hay mở rộng một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, nếu server gặp trục trặc như bị mất thông tin thì không thể thay thế bằng thiết bị khác cũng như không có khả năng dự phòng.

- Khả năng nâng cấp phức tạp vì phải cần đến các thiết bị phần cứng chuyên dụng. Ngoài ra, máy chủ có thể bị downtime trong quá trình nâng cấp…

Nếu bạn không có nguồn lực mạnh để sử dụng dedicated server nhưng vẫn muốn có dịch vụ lưu trữ chất lượng thì cloud server sẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn cả. 

3. Tìm nhà cung cấp thuê máy chủ đám mây Cloud Server ở đâu uy tín, chất lượng

Sử dụng các dịch vụ máy chủ đám mây Cloud server là một cách thông minh để điều hành doanh nghiệp của bạn và bây giờ là thời điểm thích hợp để bắt đầu!

Hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp cloud server nhưng Vcloud luôn tự hào về dịch vụ chất lượng và giá cả hợp lý của mình. Bạn có thể tham khảo thêm về giá cước dịch vụ tại đây

Máy chủ đám mây (Cloud server) và Máy chủ riêng (Dedicated server) cái nào tốt hơn?


5 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch cụ Cloud server tại Vcloud

- Hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ máy chủ ảo của TTV được đặt tại các nhà cung cấp uy tín như VNPT IDC, Viettel IDC đảm bảo đường truyền truy cập nhanh và ổn định.

 - Dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật bởi các hệ thống Firewall, Anti Virus, Anti Spam chuyên nghiệp.

 - Băng thông, Lưu lượng chuyển tải tùy theo nhu cầu sử dụng của quý khách hàng, có thể chọn gói không giới hạn băng thông.

 - Khi máy chủ ảo có xảy ra vấn đề gì thì đơn vị cung cấp sẽ xử lý , bạn không phải tốn thêm bất cứ khoản phí nào cả

-  Đặc biệt, khi khách hàng đăng ký mua dịch vụ Cloud server tại Vcloud sẽ được nhận ngay khuyến mại 6 phần quà tặng kèm miễn phí là những tính năng công nghệ siêu việt mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu.

Khám phá ưu đãi - Bấm ngay tại đây

Với kinh nghiệm nhiều năm trong dịch vụ cung cấp Cloud Server, Vcloud biết cách thực hành tốt nhất, hiểu những gì khách hàng cần nhất và chọn cách tốt nhất để mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn từ chuyên gia và sở hữu những chương trình khuyến mại đặc biệt của chúng tôi.

Liên hệ để mua hàng và nhận tư vấn:

Hotline: 0983 412 418 

Email: Vcloud@traithivang.vn